Phongkhamnhihanoi.com

Tìm hiểu về bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ

Bệnh hen suyễn là một căn bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Và thường gây cho trẻ rất nhiều khó chịu khi thở

. Bệnh hen suyễn là gì?

Bệnh hen suyễn là căn bệnh viêm phổi và đường hô hấp mãn tính. Khi trẻ bị hen suyễn, các đường hô hấp sẽ bị sưng tấy lên và gây khó khăn cho bé khi thở.

Hen suyễn là một căn bệnh rất hay gặp ở trẻ em bởi thế các mẹ nên thường xuyên tìm đến sự tư vấn của các bác sĩ để có thể kịp thời ngăn chặn và điều trị sự tấn công của căn bệnh hen suyễn. Với phương pháp điều trị thích hợp, theo đúng như lời khuyên của bác sĩ, căn bệnh hen suyễn ở bé sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi

2. Làm thế nào để biết được con mình có bị hen suyễn hay không?

Để làm được điều này bạn phải cần đến sự hỗ trợ của các bác sĩ. Đối với trẻ dưới 2 tuổi rất khó để có thể chẩn đoán xem trẻ có bị mắc hen suyễn hay không, bởi vì hiện tượng thở khò khè, khó hở không chỉ xuất hiện khi bị hen suyễn mà còn xuất hiện trong một số bệnh khác liên quan đến đường hô hấp. Trong thực tế, nhiễm siêu vi đường hô hấp cũng có thể là nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho trẻ thở khò khè.

Tuy nhiên. Nếu bé nhà bạn thường xuyên bị ho và bị dị ứng hay eczema và trong gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh hen suyễn  ( đặc biệt là khi bố hoặc mẹ bị mắc hen suyễn) thì rất có thể bé nhà bạn đã mắc phải căn bệnh hen suyễn. Vào buổi tối, triệu chứng của căn bệnh hen suyễn thể hiện rất rõ.

Khi đưa con đi khám, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe của bé cũng như tiền sử bệnh của gia đình để đi đến một kết luận chính xác nhất.

3. Điều trị bệnh hen suyễn như thế nào?

Khi con bạn bị hen suyễn, bạn nên tìm đến bác sĩ nhi khoa để bác sĩ cung cấp cho bạn những biện pháp tối ưu nhất để có thể ngăn chặn và ứng phó với căn bệnh hen suyễn.

Đầu tiên phải tìm ra những tác nhân gây bệnh và sau đó tìm cách giúp trẻ tránh khỏi những tác nhân này. Ví dụ như một vài đứa trẻ mắc hen suyễn khi bị ho, trong khi số khác lại mắc phải sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng hay các chất gây kích thích ( ví dụ như khói thuốc lá)

Để ngăn chặn sự tấn công của căn bệnh hen suyễn, các bác sĩ sẽ kê cho con bạn một hoặc nhiều đơn thuốc. Những loại thuốc này làm giảm nhanh chóng các cơn đau trong đường hô hấp, và giúp bé thở dễ dàng hơn. Những loại thuốc này có thể là albuterol, được sử dụng kết hợp với máy khí dung ( nebulizer) hay thuốc hen dạng hít ( MDI).

Những chiếc máy khí dung sẽ giúp trẻ thoát khỏi những sự khó chịu của cơn hen suyễn ( Ảnh minh họa)

Máy khí dung là một máy chạy bằng pin hoặc điện, dùng để chuyển những loại thuốc dạng lỏng thành dạng khí giúp bé có thể hít không khí vào phổi qua một mặt nạ. Điều trị bằng máy khí dung thường chỉ mất 10 phút.

Thuốc hen dạng hít nằm trong một bình phun nhỏ. Bình phun này có một ống dài và kèm theo một chiếc mặt nạ. Thuốc albuterol sẽ được phun vào ống phun, đi vào mũi của trẻ và trẻ sẽ thở dễ dàng hơn thông qua chiếc mặt nạ. Phương pháp điều trị này chỉ cần chưa đến 1 phút là trẻ có thể thở dễ dàng.

Đây là hai thiết bị rất dễ để sử dụng. Nói chung, tính hiệu quả trong việc ngăn chặn sức tấn công của hai thiết bị này là ngang nhau.

Để giảm sức tấn  công của căn bệnh hen suyễn, mẹ có thể cho bé sử dụng loại thuốc controller. Loại thuốc này bao gồm xteoit dạng hơi, giúp giảm sưng viêm và giúp bé thở dễ dàng hơn.

4. Làm thế nào để ngăn chặn sự phát triển của bệnh hen suyễn?

Nếu như căn bệnh hen suyễn là do di truyền thì không có biện pháp nào có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Bạn sẽ không thể biết được liệu con mình có mặc phải bệnh hen suyễn hay không cho tới khi những triệu chứng nhất định xảy ra, như thở khò khè, ho liên tục. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm tối thiểu mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này, nếu thực hiện theo những chỉ dẫn sau:

- Không để trẻ hít phải khói thuốc lá. Về bản chất, khói thuốc lá không gây dị ứng nhưng khi hít vào nó sẽ gây sưng phổi.

- Hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm: Những chất gây ô nhiễm không khí như ozone có thể gây sưng phổi và khiến cho việc thở trở nên khó khăn hơn với những người có đường hô hấp nhạy cảm.

- Tránh sử dụng lò sưởi hoặc bếp lò. Khói từ những chiếc bếp lò có thể gây kích thích tới hệ thống hô hấp của trẻ.

- Nếu trẻ bị dị ứng với lông thú nuôi thì không cho trẻ tiếp xúc với thú nuôi.

- Giảm nấm mốc trong nhà. Lắp đặt những chiếc quạt  gió hoặc mở cửa sổ trong nhà bếp khi nấu ăn, nhà tắm khi tắm. Nếu cần thiết, bạn nên lắp một chiếc điều hòa hay máy chống ẩm để giữ độ ẩm ở khoảng 35-50%. Không sử dụng đồ áo còn ẩm ướt để ngăn chặn nấm mốc phát triển

Bearein (Eva.vn)

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến
Sơ đồ đường đi

Liên Hệ Quảng cáo
Fanpage facebook
Lượt truy cập
  • Hôm nay 11383
  • Tổng lượt truy cập 1,608,192