Phòng Khám Nhi Hà Nội

Đâu là nguyên nhân gốc rễ của bệnh táo bón?

Chúng ta thường coi táo bón là bệnh lý đơn giản, nên coi thường mà không biết hậu quả của chúng. Người bệnh cần phải hiểu gốc rễ của bệnh, để biết rõ khi nào và tại sao chúng ta phải bổ sung chất xơ, bổ sung men vi sinh ...
Ai cũng hiểu khi bị táo bón cần phải uống được nhiều nước, ăn nhiều chất xơ, bổ sung các lợi khuẩn…cùng với đó các thực phẩm chức năng hỗ trợ táo bón cũng có xu hướng bổ sung các nguyên liệu này nhằm giải quyết táo bón. Nhưng không phải ai cũng hiểu gốc rễ của bệnh, rằng tại sao chúng ta phải bổ sung chất xơ, bổ sung men vi sinh… Nào, hãy  cùng bắt đầu tìm hiểu tận gốc của bệnh táo bón bằng việc tìm hiểu quá trình tiêu hoá thức ăn.

Như mọi người đều biết, quá trình tiêu hoá thức ăn bắt đầu từ khoang miệng sau đó tiêu hoá tại dạ dày và ở ruột non.
Thức ăn đưa vào ở khoang miệng quá trình tiêu hoá cơ học chủ yếu do răng đảm nhiệm, răng có nhiệm vụ làm nhỏ, nhào trộn thức ăn với nước bọt, giúp thức ăn trơn mềm, dễ nuốt.
Sau đó, thức ăn đi qua thực quản xuống dạ dày. Dạ dày là phần phình lớn nhất của ống tiêu hoá, nằm trong khoang bụng. Dạ dày có khả năng đàn hồi lớn giúp tăng sức chứa thức ăn của dạ dày. Lớp niêm mạc dạ dày là nơi tiết dịch vị, tại dạ dày, thức ăn được tiếp tục nghiền nát, nhào trộn với các dịch vị để tạo thành một dịch lỏng gọi là “nhũ trấp” và chuyển xuống ruột non.
Ruột non là đoạn giữa dài nhất ống tiêu hoá, được chia làm ba đoạn chính gồm:  tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng. Trên niêm mạc ruột non có các lớp nhung mao và vi nhung mao làm tăng diện tích tiếp xúc, tối ưu hoá khả năng hấp thu các dưỡng chất. Tiêu hoá ở ruột non chủ yếu là tiêu hoá hoá học, với sự tham gia của dịch tuỵ, dịch mật và dịch ruột. Những phần thức ăn khó tiêu hóa hơn hoặc không tiêu hóa được sẽ tiếp tục được đưa tới ruột già
Ruột già là đoạn cuối của ống tiêu hoá. Ruột già không tiết dịch tiêu hoá mà chỉ tiết chất nhày để bảo vệ niêm mạc. Ở đây có hệ vi sinh vật rất phát triển, tại đây có 1 số vi sinh vật tổng hợp vitamin B12, K. Vi sinh vật lên men các chất không được ruột non hấp thụ, giải phóng các khí CO2, CH4, H2S, … Sau khi được hấp thụ nước, các chất cặn bã còn lại cô đặc tạo thành phân và thải ra ngoài qua hậu môn. Do các chất dinh dưỡng được hấp thụ từ 80 ~ 100% nên trong phân còn rất ít chất dinh dưỡng không được hấp thụ.
Có 2 nguyên nhân dẫn đến táo bón:
Sự vận động chậm chạp của phân qua đại tràng, sự giảm nhu động ruột.
Chất thải đưa tới trực tràng chứa quá ít nước, chúng sẽ khô cứng và gây táo bón
Đó là lí do vì sao, các chuyên gia thường khuyên chúng ta tăng cường vận động và uống nhiều nước để hạn chế táo bón. Và cũng thật dễ hiểu khi táo bón là căn bệnh thường trực đối với những đối tượng ngồi nhiều, ít vận động như người làm văn phòng, những người già yếu…
Nhìn xuyên suốt cả quá trình tiêu hoá, bạn thấy rằng thức ăn khi đi qua ruột non và ruột già sẽ bị hấp thu nước, lượng nước bị hấp thu sẽ quyết định tình trạng phân khô, cứng hay bình thường.


Sơ đồ tóm tắt quá trình đến bệnh táo bón

Trên đây là sơ đồ tóm tắt quá trình dẫn đên bệnh táo bón, tình trạng táo bón của từng người sẽ do từng nguyên nhân gây ra hoặc kết hợp các nguyên nhân khác nhau. Quan trọng là bạn hãy đối chiếu với tình trạng của bản thân, từ đó có những cách điều chỉnh cho thích hợp. Hãy phòng ngừa và điều trị táo bón ngay từ hôm nay để có một cuộc sống khoẻ mạnh.

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến
  • PGS.TS.BS LÊ T.HỒNG HANH 024.3776 2055 - (024) 6275 5422 0985 061 996
  • Thời gian làm việc 17h - 19h30
  • Emailphongkhamnhihanoi@gmail.com
Sơ đồ đường đi

Liên Hệ Quảng cáo
Fanpage facebook
Lượt truy cập
  • Hôm nay 186
  • Tổng lượt truy cập 510,945