phòng khám nhi - BS Hanh

Các kỹ năng sống giúp con hoàn thiện về nhân cách

Sống trung thực, biết đồng cảm, yêu thương vô điều kiện, học cách tha thứ là những phẩm chất giúp bé trở thành người hoàn thiện về nhân cách sau này.


Đồng cảm

Muốn nuôi dạy con vừa thành công vừa hạnh phúc. Các bậc cha mẹ hãy rèn luyện cho con mình sự đồng cảm. Sự đồng cảm không phải là năng khiếu mà được bồi đắp theo thời gian.

Con không thể thành công thật sự nếu con không biết đồng cảm với người khác. Thể hiện lòng tốt vô điều kiện sẽ giúp con thấy cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc hơn. Cha mẹ hãy khuyến khích con biết giúp đỡ người khác khi có thể.


Cha mẹ hãy dạy cho con biết đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu

 

Các bậc phụ huynh hãy cư xử với con như một người trưởng thành, luôn tôn trọng mọi quyết định và cảm xúc của con nhé. Kỹ năng đồng cảm sẽ giúp con đạt được thành công và có một cuộc sống hạnh phúc trong tương lai.


Dạy con về tính trung thực

Tính trung thực là một trong những kỹ năng sống cần thiết mà cha mẹ nên dạy cho con. Trong cuộc sống có rất nhiều sự gian dối xảy ra ở nhà, ở trường. Những lúc như thế cha mẹ cần chỉ cho con thấy hậu quả của việc không trung thực.


Cha mẹ hãy dạy cho con trở thành một người trung thực

 

 

Để dạy con về tính trung thực cha mẹ cần làm gương cho con. Hãy hành động và cư xử đúng mực để con biết rằng trung thực là điều tốt nhất.


Dạy trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ thân thiện với mọi người sẽ có khả năng làm việc tích cực hơn khi lớn lên. Ngược lại những đứa trẻ thiếu kỹ năng giao tiếp sẽ dễ mắc nguy cơ phạm tội nhiều hơn. Thế nên, kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng mà cha mẹ cần trang bị cho con ngay từ khi còn nhỏ.


Kỹ năng này ảnh hưởng đến mọi thứ trong đời sống của con từ bạn bè, hàng xóm..đến khi lớn lên, mối quan hệ ấy mở rộng đến đồng nghiệp và cộng đồng rộng lớn. Những đứa trẻ có khả năng giao tiếp tốt thường có nhiều bạn bè và dễ dàng thành công trong cuộc sống.


Dạy cho trẻ giá trị của thất bại

Trong cuộc sống có con đường nào trải đầy hoa hồng, có thành công nào chưa từng nếm trải thất bại. Nếu bắt tay vào mà thành công ngay sẽ không mang lại giá trị gì cho trẻ.


Giá trị của sự thất bại là một trong những điều cần thiết con cần được trải nghiệm khi còn nhỏ. Có vấp ngã, có nước mắt con mới biết quý trọng giá trị của sự thành công. Đó mới thật sự là nền tảng vững chắc để giúp con thành công và hạnh phúc trong tương lai.


Học nói lời cảm ơn, xin lỗi và học cách tha thứ

Để trở thành một đứa trẻ thành công và hạnh phúc. Ngoài việc trau dồi tài năng trẻ cũng cần được nuôi dưỡng về mặt tâm hồn. Cha mẹ hãy dạy con biết nói lời xin lỗi khi con hành động sai, khi con vô tình làm tổn thương ai đó.


Nói lời xin lỗi đã khó, nói lời cảm ơn đôi khi càng khó hơn. Vì sao vậy? Bởi có đôi lúc ta vô tình nhận được sự giúp đỡ từ người khác lại cho đó là điều hiễn nhiên. Nếu cha mẹ không dạy con về lòng biết ơn, con sẽ nghĩ mọi thứ mình nhận được là điều nghiễm nhiên.

 

Cha mẹ hãy dạy con biết nói lời xin lỗi khi con hành động sai

 

 

Con sẽ không học được cách cho đi và biết trân trọng những thứ mình đang có. Thế nên, cha mẹ hãy dạy cho con biết nói lời xin lỗi, cảm ơn đúng lúc. Bởi đây là một trong những nguyên tắc vàng để giúp con thành công và hạnh phúc trong tương lai.


Hãy dạy con biết rằng ai trong chúng ta đều có lúc mắc phải sai lầm. Thế nhưng, tha thứ có thể làm lành những lỗi lầm tệ nhất.


Hãy giúp con hiểu rằng tha thứ là dấu hiệu của lòng dũng cảm. Cha mẹ hãy khuyến khích con luôn biết cách bỏ qua những sai lầm, tổn thương mà người khác đã gây ra.


Luôn nhìn nhận cuộc sống bằng thái độ tích cực

Cuộc sống không phải lúc nào cũng rực rỡ sắc màu, nhưng cũng không phải lúc nào cũng ngập tràn bóng tối. Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi được hòa quyện cảm xúc vào những cung bậc vui buồn, tốt xấu.

Luôn nhìn nhận cuộc sống bằng thái độ tích cực

 

Hãy dạy cho con hiểu rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng yên bình mà sẽ có những lúc đầy bão giông. Những lúc ấy con nên tập trung vào mặt tích cực của cuộc sống sẽ thấy mọi thứ nhẹ nhàng hơn. Hãy khuyến khích con luôn giữ thái độ lạc quan với mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống.


Yêu thương vô điều kiện

Một người có lòng yêu thương, có trái tim nhân hậu là người giàu có nhất. Thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu được sưởi ấm bằng yêu thương. Bởi nơi lạnh giá nhất không phải là Bắc cực mà chính là nơi không có tình thương. Hãy dạy cho con biết thương chính mình và biết yêu thương người khác.


Thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu được sưởi ấm bằng yêu thương

 

Bảo vệ môi trường và chăm sóc động vật

Hãy để cho con biết rằng con người chỉ có một hành tinh để sống. Thế nên, chúng ta cần bảo vệ, chăm sóc muôn hoa cây cỏ. Hãy cho con được chăm sóc một loài động vật nào đó. Chúng không chỉ là bạn của con mà còn dạy con học cách yêu thương vô điều kiện.


Hãy cho con được chăm sóc một loài động vật nào đó

 

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cha mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích trong việc nuôi dạy con nên người. Nuôi dạy con hạnh phúc và thành công là một chuyến hành trình dài trong suốt cuộc đời.


Cha mẹ hãy luôn là những người thầy thông thái dìu dắt con đi đúng hướng. Đồng thời, hãy cho con một gia đình hạnh phúc trọn vẹn để cuộc sống của con luôn ngập tràn niềm vui. Hãy chia sẻ bài viết để càng nhiều người thành công trong việc nuôi dạy con nhé.

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến
  • PGS.TS.BS LÊ T.HỒNG HANH 024.3776 2055 - (024) 6275 5422 0985 061 996
  • Thời gian làm việc 17h - 19h30
  • Emailphongkhamnhihanoi@gmail.com
Sơ đồ đường đi

Liên Hệ Quảng cáo
Fanpage facebook
Lượt truy cập
  • Hôm nay 210
  • Tổng lượt truy cập 510,969